Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, yêu cầu về học thức của mỗi con người cũng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Và đọc sách chính là một trong những phương tiện đơn giản và hiệu quả nhất để nâng cao học thức con người. Chính vì vậy mà sách là mặt hàng được đăng bán nhiều nhất, đặc biệt là trên trang thương mại điện tử Amazon.

Vậy liệu rằng bán sách trên Amazon có khó không và bán như thế nào để đạt hiệu quả cao? Hãy cùng Mua hàng Việt Mỹ tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Bán sách trên Amazon khó hay dễ

Bán sách trên website Amazon.com vừa khó nhưng cũng lại vừa dễ. Với lĩnh vực này đã có rất nhiều người kinh doanh thành công thế nhưng cũng đã có rất nhiều người làm ăn thất bại thua lỗ. Vấn đề quan trọng nhất là các bạn cần phải có chiến lược cụ thể trong việc bán hàng, cùng với đó là sự kiên trì và thực hiện Marketing một cách hiệu quả. 

2. Hướng dẫn các bước bán sách trên Amazon

Việc đầu tiên khi bạn muốn bán sách trên trang web này đó là cần phải tạo một tài khoản bán hàng. Và tiếp theo đó chúng ta sẽ thực hiện tiếp các bước sau:

Bước 1: Viết và định dạng ebook đúng chuẩn

Bạn có thể viết eBook của bạn bằng bất cứ trình soạn thảo nào, miễn nó có hỗ trợ việc lưu eBook dưới dạng HTML. Trình soạn thảo phổ biến nhất mà hầu như ai cũng biết sử dụng đó chính là Microsoft Word.

Bước 2: Đăng nhập tài khoản bán hàng Amazon sau đó vào KDP của mình

Dù bạn đã hoàn thành cuốn sách hay chưa thì bạn cũng nên thiết lập sẵn tài khoản KDP của bạn. Hãy vào http://kdp.amazon.com/ và đăng nhập bằng thông tin có sẵn từ tài khoản Amazon của bạn. Nếu không, bạn có thể đăng ký một tài khoản Amazon miễn phí.

Bước 3: Thêm ấn phẩm mới vào cửa hàng sách của bạn

Thêm vào cửa hàng sách của mình các ấn phẩm mới bằng cách nhấp chuột vào “Add a New Title”. Nhập các thông tin mới của sách và chờ khoảng 12 – 48 giờ để Amazon xét duyệt. Sách của bạn sẽ ở trong 1 trong 5 trạng thái là Draft, In review, Publishing, Live hoặc Blocked

Bước 4: Thiết lập thông tin thẻ Your Book để bán ebook trên Amazon

Đây chính là lúc bạn thêm tất cả thông tin cần thiết về sách của bạn. 

Đầu tiên, bạn sẽ bắt đầu bằng cách thêm tiêu đề cho quyển sách của bạn. Bao gồm: Book name, Series Title, Volume number và Edition number.

Tiếp theo, bạn thêm bút danh (hoặc nhà xuất bản), ngôn ngữ và một mã ISBN (nếu có) cho sách của bạn.

Bạn cần có một bìa sách thu hút và đưa lên mục Cover Book. Amazon khuyên dùng hình ảnh JPG hoặc TIFF (có dung lượng dưới 50 MB) với kích thước 1600x2500px, độ phân giải tiêu chuẩn là 72 dpi. Hướng dẫn bán ebook trên amazon bài tiếp theo sẽ hướng dẫn bạn cách làm một Cover Book với Photoshop.

Sau khi tải lên ảnh bìa sách, bạn có thể chọn “Enable digital rights management (DRM)” để sách của bạn được mã hóa theo định dạng cho Amazon Kindle, nhằm chống việc phân phối trái phép cuốn sách của bạn (tuy nhiên, cũng không đảm bảo 100% trong việc này).

Bạn có thể không kích hoạt chức năng này, nếu bạn muốn độc giả có thể sao chép văn bản bên trong quyển sách.

Bước 5: Định dạng cho sách đúng chuẩn

Bạn nên lưu sách của bạn ở chuẩn Web Page, Filtered (*HTM & *HTML). Nếu sách của bạn có hình minh họa kèm theo thì bạn nên nén file *.html và thư mục hình (cùng tên) thành file *.zip. Và up file zip này lên mục “Book content file”

Sau khi file được tải xong, KDP cho phép bạn xem trước sách của mình trên các thiết bị giả lập. Ngoài ra, bạn có thể tải phần mềm Kindle Previewer để xem trên máy tính trước khi tải lên. Cũng trong mục này, KDP sẽ kiểm tra chính tả tự động và thông báo cho biết sách của bạn có lỗi hay không.

Bước 6: Lựa chọn vùng lãnh thổ xuất bản và giá cả, tỉ lệ bản quyền khi bán sách

Ở thẻ “Rights & Pricing”, bạn sẽ được cung cấp một loạt các lược chọn về vùng lãnh thổ xuất bản, định giá eBook và chọn tỉ lệ tiền bản quyền.

Về vùng lãnh thổ, nếu bạn không có ý định xuất bản cho riêng quốc gia nào đó (ví dụ, tạp chí Nhật chỉ được phép bán tại Amazon Nhật Bản), thì bạn nên chọn xuất bản toàn cầu (“Worldwide rights – all territories”) cho các sách Tiếng Anh.

Về giá, tùy theo thời điểm, giá trị nội dung và độ dài của sách mà bạn có thể định giá khác nhau. Ví dụ: nếu sách mới xuất bản, bạn nên để giá là 0.99$ để thu hút độc giả xem và đánh giá sách của bạn. Sau khi chạy chiến lược quảng cáo, bạn có thể để giá từ 2.99 – 9.99$ tùy theo độ dài, cũng như giá trị nội dung của sách.

Tỉ lệ tiền bản quyền sẽ phụ thuộc vào giá sách của bạn. Bạn sẽ được 70% tiền bản quyền nếu để giá bán sách từ 2.99 – 9.99$ và 35% nếu giá sách từ 0.99 – 200$.

Bước 7: Cuối cùng là chờ Amazon phê duyệt

Khi bạn đã kết thúc với việc cung cấp tất cả chi tiết liên quan đến sách của bạn, thường bạn sẽ chờ từ 12 – 24 giờ để KDP duyệt nội dung sách của bạn. Nếu sách của bạn không có bất kỳ vấn đề nào về pháp lý và tác quyền thì bạn đã bắt đầu có thể bán sách và thu lợi nhuận từ việc này.

3. Cách bán sách trên Kindle Amazon

ban sach tren amazon

Những gia đình ở một số quốc gia như Mỹ, thì thường mỗi gia đình sẽ có một chiếc máy Kindle book, chiếc máy này được Amazon thiết kế chuyên để đọc sách, nó được kết nối với kho sách điện tử khổng lồ, hàng triệu cuốn sách, bằng một vài từ khóa bạn sẽ tìm thấy cuốn sách bạn cần, và chỉ cần “one click” là bạn có thể mua và tải nó về.

Việc thanh toán được trừ vào thẻ ngân hàng của bạn khi bạn đăng ký tài khoản với Amazon. …như vậy thay vì chiếc kệ, giá sách cồng kềnh, giờ đây bạn chỉ cần có một chiếc máy kindle book có kích thước chỉ bằng một trang giấy thông thường là bạn đã có tất cả tri thức của nhân loại.

Để có thể bán sách trên Kindle Amazon thì các bạn cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng và nên xác định thị trường ngách để tập trung. Amazon là một thị trường rộng lớn nhưng cũng vô cùng cạnh tranh. Không phải nội dung sách nào cũng có thể bán được. Vì vậy bạn nên tìm hiểu đâu là loại sách với nội dung được quan tâm để tập trung. 

Bên cạnh đó, hãy nghiên cứu cả từ khóa để xác định đâu là từ khóa mà khách hàng thường tìm kiếm khi họ muốn mua một sản phẩm sách trên Amazon. Từ đó có thể điều chỉnh lại thông tin sách để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm. Giúp sách của bạn dễ xuất hiện hơn.

Việc tạo tiêu đề và bìa sách cũng rất quan trọng. Mặc dù bạn không thể đánh giá cả một cuốn sách qua tiêu đề và bìa sách nhưng nó lại có thể giúp bạn thu hút được sự quan tâm, thích thú của khách hàng. Vì vậy hãy khiến chúng trở nên thật ấn tượng. 

Việc tiếp theo bạn cần làm đó là gì? Hãy tạo nội dung cho cuốn sách thật hấp dẫn và tài khoản KDP để bán sách. Đặc biệt đừng bao giờ quên việc tiếp thị và quảng bá cho cuốn sách của mình nếu các bạn muốn bán được sản phẩm.

Có rất nhiều cách để các bạn tiếp thị sản phẩm, ví dụ như SEO, quảng cáo trả phí trên Facebook, Google,… Nếu thực hiện việc quảng cáo, tiếp thị sản phẩm tốt thì doanh số sản phẩm mà các bạn thu được sẽ cực đáng ngạc nhiên. Chi phí tiếp thị không cao nhưng sách của bạn sẽ có cơ hội được người tiêu dùng biết đến nhiều hơn.

Vì vậy, đừng bao giờ bỏ qua khâu này mà hãy thực hiện thật nghiêm túc. Việc bán sách trên kênh thương mại điện tử quốc tế hàng đầu này đã có rất nhiều người thành công. Tuy nhiên, quan trọng là các bạn phải nắm được bí quyết và kiên trì thực hiện.

4. Kết

Vậy là Mua hàng Việt Mỹ vừa chia sẻ đến các bạn cách bán sách trên Amazon. Hy vọng bài viết này sẽ là những thông tin bổ ích giúp các bạn hiểu rõ cũng như định hướng được công việc bán sách trên Amazon một cách cụ thể. Chúc các bạn thành công nhé!