Trong thời buổi “vàng thau lẫn lộn” như hiện nay, chắc hẳn bạn hoặc người thân đã không ít lần mua phải hàng giả, hàng nhái, chất lượng thấp. Kiểm tra mã vạch sản phẩm chính là một cách thức dễ dàng và hiệu quả nhất để bạn có thể phân biệt được hàng thật và hàng giả, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến nó. Sau đây, Chúng tôi sẽ hướng dẫn một Cách kiểm tra mã vạch sản phẩm CHI TIẾT A – Z mang lại kết quả chính xác.

  • 2 Cách Check Mã Vạch Nước Hoa: Bằng Online vs Thủ Công
  • In – Stock và Out– Stock Là Gì? Phân Biệt In – Stock & Out– Stock

I. Cách kiểm tra mã vạch sản phẩm CHI TIẾT A – Z

1.Như thế nào là mã vạch sản phẩm?

Nhiều người mua hàng chưa thật sự hiểu mã vạch sản phẩm là gì, chí vì thế, nếu không kiểm tra kỹ càng, họ rất dễ bị mua lầm các hàng hóa làm nhái. Mã vạch thực chất là một dãy ký tự có thể chỉ là số hoặc là chữ số. Đây là kiểu ký hiệu bao gồm tổ hợp các khoảng trắng, ký hiệu, con số và dễ nhận biết nhất là các vạch thẳng để biểu thị các mẫu tự.

Mã vạch là một phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin hàng hóa rất phổ biến hiện nay. Khi sử dụng mã vạch người ta phải có kèm theo các thiết bị hỗ trợ.

cach-kiem-tra-ma-vach-san-pham

Nếu mắt thường nhìn vào, chúng ta rất khó có thể biết được nó có những thông tin gì, tuy nhiên với máy móc hiện đại, thông qua việc quét chính xác những sự thay đổi về độ rộng của vạch hay các khoảng trắng, nó sẽ hiển thị ra các thông số cũng như thông tin về sản phẩm.

Mã vạch được thực hiện in ấn một cách an toàn bởi các máy in chuyên dụng, được thiết lập các thông số đúng quy luật. Vì thế chúng ta có thể yên tâm kiểm tra sản phẩm qua cách check mã vạch này, bởi vì không phải máy in nào cũng có thể in mã vạch để làm giả.

2.Ý nghĩa của mã vạch sản phẩm

Hầu như tất cả hàng hóa hiện nay đều phải có mã vạch thì mới lưu thông trên thị trường được. Như vậy có thể nói mã vạch chính là “thẻ căn cước” của hàng hóa, nó là căn cứ để chúng ta có thể nhanh chóng phân biệt chính xác các loại hàng hóa khác nhau.

Ở trong mã vạch sản phẩm sẽ bao gồm hai phần, đầu tiên là mã số của hàng hóa để khách hàng nhận diện và mã vạch để các loại máy quét đọc nhận diện. Thông qua quy ước của tổ chức GS1, mỗi quốc gia trên thế giới đều có một mã số riêng, nhìn vào chúng ta có thể nhận biết được nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm.

cach-kiem-tra-ma-vach-san-pham

Dựa vào lượng thông tin, dạng thức thông tin đã được mã hóa và mục đích sử dụng của nó, người ta có thể phân chia nhiều loại khác nhau. Những dạng mã vạch được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là  EAN, UPC, Code 39, Codabar, Interleaved 2 of 5 và Code 128.

Trong đó EAN chính là loại được áp dụng cho nhiều loại hàng hóa nhất ở thị trường Việt Nam. Mã này bao gồm 13 số được chia làm bốn phần, 3 chữ số đầu là phần thể hiện mã quốc gia hoặc vùng lãnh thổ, từ 4 đến 5 hoặc 6 chữ số tiếp theo là mã số doanh nghiệp và mã số sản phẩm là phần từ 2 đến 3 hoặc 4 chữ số kế tiếp, còn chữ số cuối cùng là số về kiểm tra (tính từ trái sang phải).

Mã vạch không phải do doanh nghiệp tự đề ra mà phải được đăng ký và cấp phép bởi GS1. Những công ty, doanh nghiệp không đăng ký mã vạch thì có thể là kinh doanh không minh bạch.

Mã vạch là biểu tượng của sản phẩm đó, cho nên chất lượng mã vạch tốt tức là  được in trên bao bì dễ nhận biết, đọc nhanh cũng đồng nghĩa với sản phẩm tốt. Một sản phẩm đáng tin cậy thì thông tin sản phẩm cũng như thông tin doanh nghiệp phải đầy đủ, rõ ràng và minh bạch.

3.Cách kiểm tra mã vạch sản phẩm

Hiện nay có hai cách kiểm tra mã vạch sản phẩm dễ dàng nhất. Đầu tiên bạn có thể kiểm tra nhanh tính xác thực của các mã vạch in trên bao bì thông qua cách tính thủ công. Và cách thứ hai chính là nhờ sự hỗ trợ của công nghệ thông qua các ứng dụng trên điện thoại smartphone của bạn.

3.1 Cách kiểm tra thủ công mã vạch sản phẩm

Bước 1: Trước hết, bạn dựa vào 3 chữ số đầu của mã vạch sẽ có thể biết xuất xứ của hàng hóa đến từ quốc gia nào. Ví dụ, sản phẩm được sản xuất tại Việt nam sẽ có 2 chữ số đầu là 893, còn Trung Quốc là 690 – 695, của Đức 400 – 440 hay 450 – 459 và 490 – 499 là của Nhật Bản…

Bước 2: Bạn chỉ cần ghi nhớ một cách đơn giản là “ tổng chẵn nhân 3 cộng tổng lẻ” và sau đó là cộng thêm số cuối cùng. Nếu kết quả phép tính có đuôi là số 0 thì đó chính là hàng thật, khác 0 thì là hàng giả.

Ví dụ với mã vạch trên ta có thể thấy 3 số đầu là 893 có nghĩa là hàng hóa này được sản xuất tại Việt Nam. Phép tính được thực hiện như sau

–   Tổng hàng chẵn nhân 3 là: (9+4+7+0+2+1)*3= 69

–   Tổng hàng lẻ là: 8+3+6+4+1+4= 26

–   Tổng hai hàng chẵn lẻ cộng với số cuối cùng: 69+26+5=100, kết quả này có số đuôi là 0 cho nên đó chính là hàng thật

3.2 Cách kiểm tra mã vạch sản phẩm bằng các ứng dụng điện thoại

Nếu bạn có điện thoại thông minh, bạn check mã vạch sản phẩm thông qua các phần mềm hỗ trợ sau khi tải về. Cách làm này khá là đơn giản, nhanh chóng và chính xác, bạn chỉ cần mở phần mềm rồi sử dụng camera trên điện thoại của mình để quét mã vạch hoặc mã QR Code in trên bao bì hàng hóa.

cach-kiem-tra-ma-vach-san-pham

Sau các thao tác này, ứng dụng đó sẽ hiển thị đầy đủ thông tin sản phẩm được cung cấp bởi doanh nghiệp bao gồm: tên mặt hàng, loại sản phẩm (mã số, màu sắc, mã màu…), tên công ty, doanh nghiệp, nơi sản xuất, địa chỉ công ty sản xuất, quốc gia, mô tả sản phẩm hay các trang thương mại điện tử hiện đang có bán sản phẩm (có thể kèm link), hình ảnh của sản phẩm, thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng…

Bạn có thể sử dụng một số ứng dụng check mã vạch phổ biến nhất hiện nay như Barcode Việt, iCheck hay QR Barcode Scanner TeaCapps. Barcode Việt có thể nhận dạng được hầu hết các loại mã vạch của Việt Nam mà khó có phần mềm nào ở nước ngoài có thể đạt được, nó sẽ cho ra thông tin nhà sản xuất, số điện thoại liên hệ, địa chỉ liên hệ, ngày cập nhật thông tin của sản phẩm…

Thời gian nhận dạng rất nhanh, dù cho chất lượng camera của bạn có chất lượng thấp. iCheck thì cung cấp cho người dùng rất nhiều thông tin hữu ích về mặt hàng như: Cập nhật giá liên tục, thông tin về nhà sản xuất, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, đánh giá của người dùng về sản phẩm,…

Còn QR Barcode Scanner TeaCapps hỗ trợ quét tất cả các định dạng mã vạch phổ biến như QR, EAN, Data Matrix, UPC, Aztec, Code 39,… App này không chỉ hỗ trợ tốt các sản phẩm Việt Nam mà thông tin các sản phẩm nước ngoài cũng rất đầy đủ.

4.Một số lưu ý khi quét kiểm tra mã vạch sản phẩm

Đôi khi trong một số trường hợp, bạn có thể không thể quét được mã vạch của hàng hóa, nguyên nhân có thể là do một vài yếu tố sau:

4.1 Chất liệu sản phẩm

Phần lớn các mã vạch của sản phẩm đều được nhà sản xuất in sẵn, mỗi nơi đều in mã trên các chất liệu bao bì khác nhau. Chính vì thế, đôi khi mã vạch được in trên chất liệu không tốt sẽ dễ bị bong tróc, trầy xước, khó có thể kiểm tra.

4.2 Màu sắc mã vạch

Không chỉ chất liệu mà màu sắc cũng là một yếu tố ảnh hưởng khá lớn đến việc quét mã vạch, máy quét chỉ có thể đọc mã vạch khi có sự tương phản giữa các tông màu tối được sử dụng trên nền sáng và mã vạch được in ra.

4.3 Bề mặt sản phẩm in mã vạch

Nếu bao bì có màu trong suốt hoặc mờ, máy quét có thể không đọc được mã vạch do gặp vấn đề với độ tương phản màu. Bên cạnh đó, các mã vạch được in trên kim loại hay các bề mặt sáng bóng sẽ rất dễ gây ra hiện tượng phản chiếu và lỗi mã vạch, do đó máy cũng rất khó để có thể đọc được.

4.4 Mã vạch bị in mờ hoặc đứt gãy

Trước khi tiến hành quét, bạn cần phải kiểm tra chính xác xem các đường mã vạch có rõ ràng hay không. Nếu có bất kỳ điểm mực thừa hay bị đứt thì máy sẽ không thể quét được trong trường hợp này.

4.5 Chiều dài mã vạch không phù hợp

Đây là một lỗi rất thường gặp, bạn cần xem xét mã vạch có thay đổi chiều dài hay không? Chiều dài ở đây chính là chiều ngang của mã vạch, nó có thể quá dài hoặc quá ngắn. Nếu quá dài thì có thể vượt qua độ quét của máy đọc, còn nếu quá ngắn thì mật độ của mã vạch quá sát nhau làm cho việc nhận diện trở nên khó khăn hơn.

4.6 Vị trí dán mã vạch chưa chính xác

Đôi khi mã vạch bị ở bề mặt cong, dãn khuất hoặc mất góc, điều này khiến cho máy quét không thể đọc mã vạch một cách dễ dàng được.

Ngoài một số nguyên nhân trên, mã vạch sản phẩm có thể bị xước, mờ hoặc bong tróc trong quá trình vận chuyển, bên cạnh đó một số mã vạch cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi môi trường nên một số nhãn có chất liệu như giấy sẽ dễ bị hư tổn.

Kết:

Thông qua các thông tin này, hy vọng bạn có hiểu rõ và thực hiện được các cách kiểm tra mã vạch sản phẩm, để từ đó đưa ra các quyết định đúng đắn khi mua hàng.