Zippo là một dòng bật lửa rất nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường vào năm 1933, từ đó đến nay, các loại zippo đã không ngừng được tung ra thị trường với hàng trăm mẫu mã và kiểu dáng khác nhau.

Nhưng hiện nay, cùng với nhu cầu sử dụng zippo ngày càng tăng, các loại Zippo giả, Zippo nhái có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng đang được làm giả một cách tinh vi, điêu luyện.

Đối với những người đam mê Zippo, đặc biệt là những người mới bắt đầu bập bẹ sử dụng loại sản phẩm này sẽ cảm thấy rất khó khăn mỗi khi lựa chọn. Vậy lam thế nào để có cách nhận biết zippo thật giả xịn. Hãy cùng tham khảo bài viết ngày sau đây nhé.

  • 8 Bước Để Check Đồng Hồ Burberry Chính Hãng Chính Xác
  • Sephora Là Gì? 4 Bước Mua Hàng ở SEPHORA Chi Tiết A – Z
  • In – Stock và Out– Stock Là Gì? Phân Biệt In – Stock & Out– Stock
  • Amazon Prime Là Gì? Cách Tạo Tài khoản Amazon Prime A – Z
  • Bảng Giá Gửi Hàng Qua Bưu Điện ( Ship Bưu Điện ) 2021

1.Zippo là gì?

Để hiểu một cách đơn giản và súc tích nhất thì Zippo đó chính là một chiếc bật lửa nhưng lại được làm hoàn toàn bằng kim loại; có thể là bằng vàng, bạc, đồng thau,… tùy vào mục đích và thời kỳ của nhà sản xuất.

Nguyên liệu hoạt động của Zippo chạy đa phần là bằng xăng, có một số loại hoạt động bằng gas và khi hết nhiên liệu thì người dùng có thể đổ vào và tiếp tục sử dụng.

Được sản xuất bởi Zippo Manufacturing Company, với lịch sử tồn tại trải qua hơn 85 năm, Zippo đến nay đã cho ra mắt hàng trăm, hàng nghìn kiểu dáng với các thiết kế khác nhau trong đó có cả những chiếc zippo được thiết kế dành riêng cho quân đội.

Điểm đặc biệt và nổi bật của Zippo đó là nó có thể cháy và hoạt động trong môi trường gió lên đến 40km/h.

2.Hướng dẫn chi tiết cách nhận biết Zippo thật giả xịn

2.1 Định giá Zippo

Đây là cách khá là đơn giản nhưng không phải vì thế mà bạn có thể bỏ qua đâu nhé.

Hiện nay, những chiếc zippo xịn ở Việt Nam có mức giá cơ bản từ 500.000 VNĐ trở lên, ngay cả những dòng bình dân nhất, không có khắc ốp.

Trong khi đó Zippo giả, nhái được bán tràn lan trên thị trường với số lượng rất lớn và giá rẻ. Chỉ từ 250.000 đến 300.000 VNĐ là bạn đã có thể dễ dàng mua một chiếc zippo giả với nhiều màu sắc, họa tiết lòe loẹt.

Tuy nhiên, cách nhận biết này vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn hoàn toàn, bởi cũng có những gian thương tuy bán hàng giả nhưng vẫn bán với mức gia cao như hàng thật. Nhưng với tâm lý của những kẻ buôn gian bán lận thì việc hạ giá để đẩy hàng nhanh vẫn là thứ mà chúng ưu tiên.

2.2 Nhận biết Zippo thật giả xịn thông qua nghe tiếng bật.

Cách phân biệt này thường được áp dụng cho những người chơi Zippo một thời gian kha khá, bởi vì khi đó họ đã nghe quen và cảm được tiếng của từng dòng Zippo.

Nhưng đó không phải là lý do mà những người mới chơi Zippo như bạn không thể sử dụng cách này được. Cách phân biệt bằng phương pháp này là bạn có thể dùng búa, hoặc vật cứng gõ và vỏ đồng của zippo, nếu là zippo thật thì tiếng kêu sẽ ngân và vang một hồi sau mới tắt.

Trong khi đó vỏ của Zippo giả thường là vỏ thép, sắt nên khi gõ vào tiếng kêu sẽ lộp cộp, chứ không ngân vang, và nghe khá là gẫy.

Quan sát và nhận biết sự khác nhau của các chi tiết bộ phận máy.

2.3 Phân biệt qua vỏ hộp

– Hộp của Zippo thật có miếng ốp lót giúp bảo quản máy, được phủ một lớp làm bằng giả nhung. Lớp giả nhung này có tác dụng vừa giữ cho Zippo được chắc chắn trong hộp vừa làm giảm thiểu tối đa khả năng xảy ra xước xát trong quá trình vận chuyển Zippo tới tay của khách hàng.

– Lớp nhung lót của zippo thật sẽ có màu đen tuyền, trong khi đó vỏ của zippo giả sẽ hơi ngả sang màu nâu và giá trị bảo vệ sản phẩm của nó cũng rất kém.

2.4 Qua giấy hướng dẫn sử dụng trên nắp hộp

+ Zippo thật có giấy hướng dẫn sử dụng được gấp một cách gọn gàng. Do được in bằng loại mực và giấy công nghệ cao nên chữ viết trên hướng dẫn sử dụng của zippo thật rất chi tiết, rõ ràng và chất lượng.

+ Ngược lại, tờ hướng dẫn của zippo giả thì nhăn nhúm và được in rất mờ, chỗ thì có chữ, chỗ thì không có, rất khó nhìn và khó đọc.

2.4 Qua mã vạch trên sản phẩm

+ Quan sát ở phía sau hộp của Zippo thật sẽ có mã vạch trên sản phẩm. Còn đối với Zippo giả thì không có.

Nhận biết zippo thật giả thông qua bánh xe và miếng đồng dưới bánh xe quẹt lửa

Bộ phận bánh xe là một bộ phận rất dễ nhìn thấy trên zippo.

Bánh xe của hộp quẹt zippo thật là những đường cắt xéo đan xen vào nhau, những đường cắt này được hãng sản xuất làm rất là sâu. Mục đích để giúp nâng cao khả năng đánh lửa khi quẹt vào đá.

Còn ở zippo giả, những đường cắt xéo này rất nông, khi vuốt ngược không có độ nhám như bánh xe của chính hãng. Một số Zippo giả khác, những đường trên bánh xe còn được cắt ngang.

Phần miếng đồng bên dưới bánh xe của Zippo thật có phần dày dặn hơn Zippo giả.

Thêm một chi tiết nữa là miếng đồng của Zippo giả thường được làm bằng sắt hoặc thép tổng hợp nên rất dễ bị oxi hóa, thậm chí còn bị xỉn màu. Còn ở zippo thật, miếng đồng này có màu vàng sáng bóng và vô cùng đẹp mắt.

2.5 Nhận biết zippo thật giả xịn thông qua lẫy và các đinh tán

Lẫy của zippo chính hãng thường được cắt rất chỉnh chu, sắc cạnh và có màu hơi ánh kim.

Còn lẫy của zippo giả được cắt vô cùng sơ sài, ở các cạnh không được mài và ngã màu về màu đen.

Về phần đinh tán thì máy zippo thật có đinh tán tròn, đều và rất đẹp mắt.

Ngược lại, ở zippo nhái phần đinh tán này được thiết kế sơ sài, không đều, bị dư ra khá nhiều, nhìn rất mất thẩm mỹ.

2.6 Nhận biết zippo thật giả xịn thông qua ruột zippo

Zippo thật có dòng chữ đều, đẹp, rõ nét và dễ nhìn. Dòng chữ này có cung cấp năm tháng sản xuất. Dòng chữ được in trên zippo thật “ZIPPO Made in U.S.A”.

Zippo giả có dòng chữ rất mờ và khó đọc thông tin. Dòng chữ được in trên zippo giả là “Made in ZIPPO USA”.

2.7 Nhận biết zippo thật giả xịn thông qua Chặn xăng

– Chặn xăng là bộ phận nằm cuối cùng của ruột zippo khi bạn lật ngược ruột lên sẽ thấy. Đối với Zippo thật thì bộ phận chặn xăng được in bằng dòng chữ LIFT TO FILL màu đỏ, rất đều và đẹp, khoảng cách giữa các chữ và hàng cũng rất hợp lý.

– Đối với zippo giả thì dòng chữ này không đều, in sát vào nhau, màu đỏ bị thâm, nét chữ khá thô và còn bị đặt ngược.

2.8 Nhận biết zippo thật giả xịn thông qua bấc zippo

Bấc Zippo có hai loại là bấc đồng và bấc bột. Hiện nay, người ta vẫn thường dùng bấc đồng để sử dụng để đem lại ngọn lửa đẹp mà giữ được lâu. Đối với bấc zippo thật thì dây đồng được đan xen vào nhau nhìn rất rõ và đẹp mắt.

Còn dây đồng của zippo giả thì nhìn không thấy rõ được sự đan xen này.

2.9 Nhận biết zippo thật giả thông qua bông của zippo

Bông của Zippo thật là loại bông đặc biệt có khả năng ngậm xăng. Bông này thường được ép thành từng khối, có màu trắng tinh và khả năng ngậm xăng lên tới 4 đến 5 ngày.

Bông của zippo giả ngả sang màu vàng ngà, loại bông này hút xăng chứ không ngậm. Loại bông này hút vào thì không nhả xăng ra nên khoảng 2 ngày là bạn phải đổ đi rồi.

2.10 Nhận biết zippo thật giả thông qua ốc vít đá

Zippo thật có ốc vít đá nhìn mập mạp hơn. Hệ thống lò xo của zippo thật có màu hơi ánh kim.

Trong khi đó zippo giả lò xo lại bị ngả sang màu vàng.

2. 11 Nhận biết zippo thật giả thông qua dấu mộc đáy

Hình ngọn lửa của chữ I trong chữ “Zippo” của máy zippo giả nhìn rất nhỏ và được thiết kế khá thô, không rõ ràng. Còn ở zippo thật thì ngọn lửa nhìn rất đẹp mắt, rõ nét như hình ngọn lửa thật.

Dấu (.) giữa các chữ cái D – P trong dòng chữ “BRADFORD.PA. MAKE IN USA” của máy zippo giả không được tròn trịa, mờ nhạt, nhìn thậm chí còn giống dấu phẩy (,).

Chữ D đến dấu chấm (.) và từ dấu chấm (.) đến chữ P của Zippo fake có khoảng cách không đều như ở Zippo thật.

3.Một số quan điểm sai lầm khi nhận biết zippo thật giả mà bạn nên lưu ý:

3.1 Zippo thật là Zippo được dán tem đỏ

Zippo được dán tem đỏ thường là những zippo được xách tay từ Mỹ về, đây là loại tem bắt buộc phải dán ở Mỹ và các nước châu Âu để cảnh bảo sản phẩm này rất dễ gây cháy nổ, và chỉ có thị trường châu Âu và Mỹ mới bắt buộc dán tem đó, còn ở những thị trường khác thì không cần. Do vậy, việc một chiếc zippo thật không có tem đỏ cũng là điều rất bình thường.

3.2 Thông số của vỏ và ruột phải trùng nhau

Tỷ lệ trùng khớp thông số của ruột và vỏ zippo chính hãng là khoảng 5%. Các nhà máy sản xuất ruột và vỏ Zippo nằm hoàn toàn khác nhau và những công đoạn sản xuất cũng khác nhau. Sau khi chúng được hoàn thành thì mới mang về và lắp ráp lại một cách hoàn chỉnh.

Hơn nữa, Zippo thường sản xuất một lượng ruột dư ra trong một năm để có thể đảm bảo được chế độ bảo hành vĩnh viễn cho khách hàng, thế nên ruột zippo lúc nào cũng dư. Chính vì vậy nên thông số của vỏ và ruột không nhất thiết phải trùng khớp nhau.

3.2 Bản lề bị rơ

Mỗi một chiếc Zippo chính hãng được xuất xưởng đều được kiểm định chất lượng một cách rõ ràng. Việc bản lề bị rơ nhằm mục đích giúp người dùng khi bật zippo được nhẹ nhàng hơn và có tiếng ngân vang hơn.

Độ rơ này nằm trong khoảng nhất định cho phép của hãng nên các bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng về vấn đề này.

4.Kết

Trên đây là bài viết “Hướng dẫn cách nhận biết zippo thật giả chi tiết nhất” hy vọng sẽ đem đến những thông tin thật bổ ích cho thú chơi zippo của bạn. Với những cách nhận biết zippo thật giả trên đây, chắc chắn rằng khi mua hàng bạn sẽ không dễ dàng bị gian thương lừa dối nữa đúng không nào.